NHẬN XÉT SỰ THAY ĐỔI ĐƯỜNG MÁU Ở SẢN PHỤ SỬ DỤNG LIỆU PHÁP CORTICOSTEROID TRƯỚC SINH TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI - Lại, Duy Hiếu; Mai, Trọng Hưng; Đỗ, Tuấn Đạt (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét sự thay đổi giá trị đường máu ở sản phụ sau tiêm corticosteroid trước sinh trong vòng 7 ngày. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả theo dõi dọc trên 155 sản phụ tuổi thai từ 23 tuần 0/7 ngày đến 33 tuần 6/7 ngày từ tháng 11 năm 2023 tới tháng 04 năm 2024. Kết quả: Sau khi sử dụng liệu pháp corticosteroid trước sinh, ghi nhận tình trạng tăng glucose máu ở 3 thời điểm (glucose máu đói, glucose máu sau ăn 1 giờ, glucose máu sau ăn 2 giờ) ở ngày thứ 2 và ngày thứ 3, sau đó giảm dần đến ngày thứ 7 trên cả nhóm đối tượng nghiên cứu đái tháo đường thai kỳ và không mắc đái tháo đường thai kỳ. Kết luận: Các bệnh nhân sau tiêm corticosteroid trước sinh có sự gia tăng glucose máu cả trước và sau ăn.