NGHIÊN CỨU TỶ LỆ TAI BIẾN VÀ BIẾN CHỨNG CỦA TÁN SỎI NIỆU QUẢN NỘI SOI BẰNG HOLMIUM YAG LAZER TẠI BỆNH VIỆN XANH PÔN GIAI ĐOẠN 2022 - 2024 - Nguyễn, Minh An; Nguyễn, Văn Đức (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu tỷ lệ tai biến, biến chứng của tán sỏi niệu quản nội soi bằng Holmium YAG Lazer tại bệnh viện xanh pôn giai đoạn 2022-2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả, cắt ngang 520 bệnh nhân sỏi niệu quản được điều trị bằng tán sỏi niệu quản nội soi bằng Holmium YAG Lazer tại bệnh viện xanh pôn giai đoạn 2022 – 2024. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng là 47,2 ± 8,2 tuổi; Tỷ lệ Nam giới chiếm 52,3%, Nữ giới chiếm 47,7%. Kích thước trung bình của sỏi trên cắt lớp vi tính là 10,5 ± 2,8 mm; Có 502/520 bệnh nhân có 1 viên sỏi niệu quản (chiếm 96,5%, bệnh nhân có 2 viên sỏi trở lên chiếm 3,5%. Tỷ lệ bệnh nhân sỏi niệu quản 1/3 trên chiếm 43,1%, sỏi niệu quản 1/3 dưới chiếm 42,5% và sỏi niệu quản 1/3 giữa chiếm 14,4%; Tai biến trong tán sỏi chiếm 6,0%, trong đó có 2,3% tổn thương niêm mạc niệu quản, 1,3% chảy máu và 2,3% có sỏi chạy lên thận; Biến chứng sau tán sỏi chiếm 6,0%, trong đó tiểu máu chiếm 1,2%, sốt sau tán sỏi chiếm 4,8% và cơn đau quặn thận chiếm 1,2% Kết luận: Tán sỏi qua nội soi niệu quản ngược dòng với năng lượng là Holmium YAG laser là phướng pháp an toàn và hiệu quả với tỷ lệ tai biến trong tán sỏi và biến chứng sau tán sỏi thấp.