KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TRÊN BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO CẤP DIỆN RỘNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH HẢI DƯƠNG NĂM 2022 - Đinh Thị, Hoa; Mạc Doanh, Thịnh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Khảo sát một số yếu tố liên quan trên bệnh nhân nhồi máu não cấp tính diện rộng của hệ động mạch não giữa tại khoa Đột quỵ bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương năm 2022. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, tiến cứu. Gồm 46 bệnh nhân đủ tiêu chuẩn lựa chọn vào nghiên cứu. Cách chọn mẫu thuận tiện. Sử dụng các thang điểm NIHSS, mRS, ASPECT đánh giá. Kết quả: Tỷ lệ bệnh nhân tử vong khá cao 41,3%. Tỷ lệ bệnh nhân ra viện có điểm Rankin rất cao chiếm 89,1%. Có một số yếu tố liên quan theo thứ tự giảm dần: Nhóm bệnh nhân không bị đè đẩy đường giữa trên phim chụp cắt lớp có khả năng sống cao gấp 23,5 lần so với nhóm có bị. Mức điểm NIHSS càng thấp tỉ lệ sống cao hơn gấp 15,2 lần. Nhóm bệnh nhân có điểm ASPECTS thấp hơn có khả năng sống cao hơn 2,6 lần. Kết luận: Có mối liên quan giữa một số yếu tố và tỷ lệ bệnh nhân sống: tuổi, giới, điểm, điểm NIHSS, điểm ASPECTS, tình trạng đè đẩy đường giữa trên phim chụp cắt lớp sọ não.