KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI THỂ CHAI VÀ HỆ THỐNG NÃO THẤT Ở NGƯỜI TRƯỞNG THÀNH TRÊN CỘNG HƯỞNG TỪ - Nghiêm Phương, Thảo; Nghiêm Phương, Thảo; Nguyễn Thị Phương, Loan; Nguyễn Quang Thái, Dương; Nguyễn Cảnh, Hưng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nghiên cứu này khảo sát đặc điểm hình thái thể chai và hệ thống não thất trên cộng hưởng từ, đồng thời đánh giá mối liên quan với tuổi và giới tính ở người trưởng thành Việt Nam. Phương pháp: Thiết kế nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 496 người trưởng thành (tuổi trung bình 49,9 ± 14,9) được chụp cộng hưởng từ sọ não tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh. Các thông số như: tỉ số Evans, đường kính não thất, chiều dài, bề dày, và góc thể chai được thu thập trên hệ thống PACS. Số liệu được phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0. Kết quả: Đường kính sừng trán, sừng thái dương và tỉ số Evans tăng theo tuổi, đặc biệt ở nhóm > 60 tuổi (p < 0,05). Nam giới có chiều dài thể chai lớn hơn nữ (64,3 ± 3,8 mm so với 61,2 ± 3,7 mm; p < 0,01). Góc thể chai < 90º phổ biến hơn ở nhóm bệnh nhân có các dấu hiệu giãn não thất. Bề dày các phần của thể chai không có sự khác biệt đáng kể theo giới. Kết luận: Kích thước và hình thái hệ thống não thất, thể chai thay đổi theo tuổi và giới tính. Các dữ liệu này cung cấp nền tảng quan trọng để chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý thần kinh tại Việt Nam.