NGHIÊN CỨU SỰ THAY ĐỔI NỒNG ĐỘ Β2-MICROGLOBULIN, PARATHYROID HORMONE, UREA, CREATININE AND PHOSPHATE MÁU TRƯỚC VÀ SAU LỌC MÁU HẤP PHỤ HA 130 TRÊN BỆNH NHẬN SUY THẬN MẠN GIAI ĐOẠN CUỐI - Lê Xuân, Trường; Lê Xuân Minh, Phúc; Bùi Thị Hồng, Châu; Nguyễn Thanh, Trầm; Quách Ngọc Tường , Vi (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Giới thiệu: Việc điều trị phối hợp giữa thận nhân tạo (hemodialysis: HD) và màng lọc hấp phụ (HP: hemoperfusion) HA130 có thể loại bỏ độc tố ure máu và các thành phần song hành khác trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Mục tiêu: Nghiên cứu sự thay đổi nồng độ ß2- microglobulin (ß2-M), Parathyroid hormone (PTH), urea, creatinine và phosphate máu trước và sau lọc máu hấp phụ HA 130 trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu cắt ngang mô tả, có so sánh 2 thời điểm trước và sau lọc máu hấp phụ HA 130 trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại khoa thận nhân tạo bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.Thủ Đức từ tháng 1/2024 đến tháng 9/2024. Tiêu chuẩn loại trừ: các bệnh lý ác tính, dị ứng màng lọc, nhồi máu cơ tim, rối loạn đông máu, suy giảm tiểu cầu. Có 147 bệnh nhân được làm các xét nghiệm lần đầu trước khi lọc máu và 42 bệnh nhân làm các xét nghiệm 2 lần: trước và sau khi lọc máu với màng lọc hấp phụ HA 130. Kết quả: Tuổi trung bình của bệnh nhân là 54,5 ± 16,1; nam và nữ chiếm tỷ lệ gần bằng nhau. Nồng độ trung bình các chất trước khi lọc máu tăng rất cao: ß2-M: 27470,65 ± 4659,12µg/L; PTH: 504,84 ± 683,02pg/mL; urea: 137,87 ± 37,45mg/dL; creatinine: 10,75 ± 3,25g/dL; phosphate: 2,12 ± 0,61mmol/L. Trước và sau khi lọc máu hấp phụ HA130, nồng độ các chất thay đổi như sau: ß2-M: 28759 ± 4529 → 25949 ± 8171µg/L; PTH: 876 ± 931 → 436 ± 558pg/mL; urea: 177 ± 212 → 47 ± 24mg/dL; creatinine: 10,7 ± 2,9 → 4,1 ± 1,7mg/dL; phosphate: 2,2 ± 0,6 → 0,95 ± 0,31mmol/L. Sự khác biệt về nồng độ các chất giữa 2 lần xét nghiệm có ý nghĩa thống kê (p<0,001). Kết luận: Trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, nồng độ các chất ß2-M, PTH, urea, creatinine và phosphate máu đều tăng rất cao. Nồng độ các chất sau khi lọc máu bằng HD kết hợp với lọc máu hấp phụ HA 130 cho kết quả các xét nghiệm giảm rõ rệt, sự khác biệt có ý nghĩa thống kê (p< 0,001).