KẾT QUẢ HÚT BUỒNG TỬ CUNG Ở PHỤ NỮ RONG KINH RONG HUYẾT TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN TRUNG ƯƠNG - Nguyễn Tuấn, Minh; Vũ Thị, Huệ; Lê Thị Phương, Thanh; Nguyễn Phạm Tiến, Đạt; Nguyễn Phạm Tiến, Đạt; Trương Quang, Vinh; Đinh Huy, Cường (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả hút buồng tử cung ở phụ nữ rong kinh rong huyết tại khoa khám bệnh bệnh viện Phụ sản Trung Ương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang trên 153 bệnh nhân rong kinh rong huyết đến khám và được hút buồng tử cung tại khoa khám bệnh bệnh viện Phụ Sản Trung Ương từ 9/2022 đến 6/2023. Kết quả: Tuổi trung bình của nghiên cứu là 46,16±7,44, đa số là độ tuổi 46-55 tuổi. Nội mạc không có tổn thương bất thường 36,6%, quá sản NMTC 34.6%. Có 2 trường hợp quá sản không điển, 7 ung thư NMTC. Đối với quá sản NMTC lành tính thì điều trị bằng progestin sau hút BTC chiếm tỉ lệ cao. Với nội mạc không có tổn thương bất thường, nội mạc đáp ứng kéo dài với progesterone thì đa phần đều theo dõi tự nhiên không can thiệp. Tổn thương thực thể được điều trị triệt để. Kết luận: nguyên nhân hàng đầu của RKRH là rối loạn nội tiết, Đối với quá sản NMTC lành tính thì điều trị bằng progestin sau hút BTC Tổn thương thực thể được điều trị triệt để.