ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ CỦA PHƯƠNG PHÁP AN THẦN DO BỆNH NHÂN TỰ ĐIỀU KHIỂN BẰNG PROPOFOL ĐỂ CHỌC HÚT NOÃN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM - Hoàng Định, Nguyễn; Duy Ánh, Nguyễn; Đức Lam, Nguyễn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả của phương pháp an thần do bệnh nhân tự kiểm soát bằng propofol (PCS) để chọc hút noãn thụ tinh trong ống nghiệm. Phương pháp: Tiến cứu, thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có so sánh, 60 bệnh nhân chọc hút noãn được phân bổ ngẫu nhiên thành 2 nhóm. Nhóm 1 (nhóm PCS, n1 = 30) sử dụng phương pháp an thần do bệnh nhân tự điều khiển (thuốc Propfol 1%, mỗi lần bệnh nhân bấm máy sẽ bơm vào 20mg, không cài thời gian trơ. Nhóm 2 (nhóm GM, n2 = 30) là nhóm gây mê tĩnh mạch thông thường (thuốc Propofol 1% liều 2mg/kg tĩnh mạch ngắt quãng do người gây mê kiểm soát). Bệnh nhân của 2 nhóm đều được sử dụng 0,05 mg 50 mcg fentanyl tiêm tĩnh mạch và gây tê cạnh cổ tử cung bằng 100mg lidocain 1%. Chúng tôi đánh giá mức độ an thần (OAA/S), tổng liều propofol, thời gian hồi tỉnh và xuất viện, tỉ lệ cử động của bệnh nhân khi làm thủ thuật, mức độ hài lòng của bệnh nhân và phẫu thuật viên. Kết quả: Nhóm PCS mức độ an thần trung bình từ 3,87 đến 4,2 điểm trong khi nhóm GM có mức độ an thần từ 1,6 đến 2,1 điểm (do lượng propofol tiêu thụ ở nhóm PCS là 52,7±11,1 mg thấp hơn so với nhóm GM (151,7±18,9 mg), thời gian hồi tỉnh và thời gian xuất viện của nhóm PCS (1,7 ± 0,5 và 56,6 ± 15,4) cũng thấp hơn so với nhóm GM (6,9± 1,9 và 86,5 ± 25,4) với p < 0,05. Tỉ lệ bệnh nhân cử động trong khi làm thủ thuật, mức độ hài lòng của phẫu thuật viên và của bệnh nhận của 2 nhóm không có sự khác biệt. Kết luận: Phương pháp an thần do bệnh nhân tự điều khiển (PCS) bằng Propofol, phối hợp với gây tê cạnh cổ tử cung bằng lidocain trong chọc hút noãn có hiệu quả vô cảm tốt, giúp bệnh nhân giảm tình trạng an thần sâu, giảm lượng thuốc mê tiêu thụ, giảm thời gian hồi tỉnh và thời gian xuất viện so với nhóm gây mê tĩnh mạch thông thường.