NHẬN XÉT MỐI LIÊN QUAN GIỮA THỜI GIAN CHUYỂN DẠ VÀ TÌNH TRẠNG BÍ TIỂU CẤP SAU SINH Ở CÁC SẢN PHỤ ĐẺ ĐỦ THÁNG TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI - Phạm, Tiến Dũng; Đặng, Văn Tốt; Nguyễn, Phương Hảo; Đỗ, Xuân Vinh; Nguyễn, Phương Tú; Nguyễn, Thị Hằng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Nhận xét mối liên quan giữa thời gian chuyển dạ và tình trạng bí tiểu sau sinh ở các sản phụ đẻ đủ tháng tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, hồi cứu trên 306 sản phụ đẻ đủ tháng, được theo dõi chuyển dạ tại khoa A2 từ tháng 04/2023 đến tháng 09/2023. Kết quả: Tuổi mẹ trung bình của nghiên cứu là 28,10 ± 7,44 tuổi, tuổi thai trung bình trong nghiên cứu là 39,49 ± 0,9 tuần. Thời gian bí tiểu trung bình sau chuyển dạ đẻ thường đường âm đạo là 10,66 ± 3,50 giờ, trong đó thời gian bí tiểu sau giai đoạn I của cuộc chuyển dạ là 10,39 ± 3,57 giờ (p>0,05), của giai đoạn II là 0,27 ±0,15 giờ (p=0,786). Kết luận: Mặc dù có tỷ lệ các sản phụ xuất hiện tình trạng bí tiểu sau sinh ở nhóm nghiên cứu tuy nhiên kết quả cho thấy chưa có bằng chứng chỉ ra rằng thời gian chuyển dạ kéo dài có thể gây ra tình trạng bí tiểu sau sinh ở sản phụ sinh thường đường âm đạo