KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN NGỪNG TUẦN HOÀN NGOẠI VIỆN CÓ NGƯỜI CHỨNG KIẾN TẠI TRUNG TÂM CẤP CỨU A9 BỆNH VIỆN BẠCH MAI - Nguyễn Tiến, Anh; Trần Hữu, Thông; Nguyễn Anh, Tuấn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm và đánh giá kết quả điều trị bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện (OHCA) có người chứng kiến tại Trung tâm Cấp cứu A9 – Bệnh viện Bạch Mai. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu 121 bệnh nhân OHCA từ tháng 6/2024 đến tháng 6/2025. Tiêu chí lựa chọn gồm: ngừng tuần hoàn xảy ra ngoài cơ sở y tế, có người chứng kiến, bệnh nhân ≥18 tuổi, tình trạng được xác nhận bởi nhân viên y tế. Dữ liệu thu thập từ hồ sơ bệnh án và phỏng vấn người chứng kiến. Kết cục thần kinh được đánh giá theo thang điểm CPC tại thời điểm ra viện. Kết quả: Nam giới chiếm 70,2%, tuổi trung bình 57,6 ± 17,3. CPR bởi người chứng kiến chỉ đạt 22,1%, chủ yếu là người thân hoặc nhân viên y tế. Tỷ lệ tái lập tuần hoàn trước viện và sống sót khi xuất viện cao hơn có ý nghĩa thống kê ở nhóm có CPR sớm. Kết luận: CPR sớm do người chứng kiến có vai trò quan trọng trong cải thiện tỷ lệ ROSC và sống sót sau OHCA. Tỷ lệ người chứng kiến hồi sinh tim phổi cho bệnh nhân vẫn còn thấp. Việc đào tạo CPR cộng đồng và cải thiện hệ thống cấp cứu trước viện là cần thiết để nâng cao hiệu quả xử trí OHCA tại Việt Nam.