ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG BÌU CẤP Ở TRẺ EM TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC - Đỗ, Văn Chiến; Vũ, Hồng Tuân; Nguyễn, Việt Hoa (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Góp phần nghiên cứu đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị phẫu thuật hội chứng bìu cấp ở trẻ em. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu hồi cứu mô tả loạt ca bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng bìu cấp và được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ tháng 1/2021 – 1/2024. Kết quả: Có 61 bệnh nhân được phẫu thuật trong giai đoạn từ tháng 1/2021 – 1/2024. Tuổi trung bình là 13,10 ± 3,80 tuổi. Thời gian từ khi có triệu chứng tới khi đến khám trung bình là 19,70 ± 7,80 giờ. Nguyên nhân thường gặp nhất là xoắn tinh hoàn chiếm 56/61(91,80%) trường hợp, xoắn mấu phụ tinh hoàn chiếm 4/61(6,56%) trường hợp, viêm mào tinh hoàn chiếm 1/61(1,64%) trường hợp. Các bệnh nhân đều có triệu chứng sưng đau tinh hoàn. Tất cả các bệnh nhân đều được siêu âm Doppler trước mổ. 44/61 (72,1%) bệnh nhân mất tín hiệu mạch trên siêu âm. 41/61 (67,2%) bệnh nhân tinh hoàn hoại tử phải cắt bỏ, 20/61 (32,8%) trường hợp được điều trị bảo tồn. Kết luận: Việc nhận biết sớm các dấu hiệu lâm sàng và chỉ định điều trị phù hợp có vai trò quan trọng trong cải thiện kết quả điều trị hội chứng bìu cấp ở trẻ em.