NHẬN XÉT KẾT QUẢ CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ VIÊM PHẦN PHỤ TẠI KHOA PHỤ SẢN – BỆNH VIỆN ĐẠI HỌC Y HÀ NỘI - Nguyễn, Thị Bích Vân; Đỗ, Thị Thủy; Trần, Minh Chiến; Đỗ, Văn Hảo (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và đánh giá kết quả điều trị viêm phần phụ Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được tiến hành trên 57 bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị viêm phần phụ tại Khoa Phụ Sản từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2024. Kết quả: Bệnh nhân chủ yếu ở độ tuổi từ 21 - 49 (70.1%) và phần lớn sống tại thành thị (64.9%). Hầu hết đang có chồng hoặc bạn tình (91.2%). Chỉ 15.8% bệnh nhân sử dụng bao cao su. Triệu chứng lâm sàng phổ biến là đau bụng (91.2%) và ra khí hư âm đạo (77.2%). 63.2 % bệnh nhân có tăng bạch cầu > 10G/L, CRPhs tăng ở 87.7%. Hình ảnh siêu âm thường gặp là khối viêm phần phụ kích thước <5cm, hình ảnh cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ chủ yếu là phần phụ tăng kích thước và thâm nhiễm mỡ vùng chậu. 79% bệnh nhân được điều trị nội khoa bằng phác đồ phối hợp 3 kháng sinh (Ceftriaxon, Metronidazol và Doxycycline); 21% bệnh nhân cần can thiệp ngoại khoa, chủ yếu do áp xe phần phụ. Kết luận: Viêm phần phụ có biểu hiện lâm sàng đa dạng, cần được phát hiện và điều trị sớm nhằm tránh biến chứng. Điều trị nội khoa hiệu quả trong phần lớn trường hợp, can thiệp ngoại khoa cần thiết khi có biến chứng hoặc không đáp ứng với điều trị nội khoa