NGHIÊN CỨU TỔNG QUAN CHÂM CỨU TRONG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU PHẪU THUẬT TÁI TẠO DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC - Lê, Đức Thịnh; Đỗ, Phú Thắng; Nguyễn, Lê Việt Hùng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Tổng quan các nghiên cứu về hiệu quả của liệu pháp châm cứu trong phục hồi chức năng sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACL). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Tổng quan 32 nghiên cứu từ các nguồn Pubmed, Cochrane và CKNI liên quan đến châm cứu trong phục hồi chức năng sau phẫu thuật tái tạo ACL. Phân tích đặc điểm nghiên cứu và hiệu quả điều trị theo thang điểm đánh giá. Kết quả: Các dạng can thiệp bằng châm cứu sau tái tạo dây chằng chéo được được đề cập bao châm cổ điển, điện châm, ôn châm, châm kết hợp thuốc y học cổ truyền, châm kết hợp các phương pháp xoa bóp tác động ngoài, châm cứu kết hợp thuốc tân dược. Kết quả cho thấy châm cứu điều trị tích hợp với phục hồi chức năng sau phẫu thuật tái tạo ACL cho thấy hiệu quả cải thiện rõ rệt về giảm đau - sưng, cải thiện tầm vận động, sức mạnh - kích thước cơ và cảm thụ bản thế khớp so với phục hồi chức năng đơn thuần. Tuy nhiên, bằng chứng chủ yếu từ nghiên cứu ngắn/trung hạn với cỡ mẫu hạn chế. Không có tác dụng phụ hoặc biến chứng được ghi nhận. Kết luận: Châm cứu là phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn, dễ ứng dụng và có thể tích hợp vào quy trình phục hồi chức năng cơ bản. Cần nghiên cứu dài hạn để khẳng định hiệu quả bền vững.