HIỆU QUẢ GIẢM ĐAU VÀ CẢI THIỆN TẦM VẬN ĐỘNG CỘT SỐNG CỔ TRONG ĐIỀU TRỊ NGƯỜI BỆNH HỘI CHỨNG CÁNH TAY CỔ - Nguyễn, Thị Lan Anh; Nguyễn, Tiến Chung; Vương, Thị Mai Linh; Nguyễn, Hữu Thanh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2025)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống cổ của bài tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng trong điều trị người bệnh hội chứng cánh tay cổ. Phương pháp: Can thiệp lâm sàng, so sánh trước và sau điều trị, có đối chứng. 70 bệnh nhân chia thành 2 nhóm: nhóm nghiên cứu dùng bài tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng kết hợp điện châm và siêu âm trị liệu, nhóm chứng dùng điện châm kết hợp siêu âm trị liệu. Kết quả: Sau 21 ngày điều trị, ở nhóm nghiên cứu, điểm VAS trung bình giảm từ 4,9 ±0,7 điểm xuống 0,19 ± 0,5 điểm (p < 0,05); cải thiện rõ rệt tầm vận động cột sống cổ (p < 0,05) và có sự khác biệt với nhóm chứng (p < 0,05). Kết luận: Bài tập dưỡng sinh Nguyễn Văn Hưởng khi phối hợp cùng điện châm và siêu âm trị liệu có tác dụng giảm đau và cải thiện tầm vận động cột sống cổ.