ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY – HÀNH TÁ TRÀNG Ở NGƯỜI DÂN XÃ VỤ BẢN TỈNH NINH BÌNH NĂM 2025 - Nguyễn, Ngọc Nghĩa; Vũ, Ngọc Hà; Nguyễn, Như Đua; Đặng, Đức Nhu (Tạp chí Y học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng bệnh VLDD-TT và xác định một số yếu tố liên quan đến bệnh VLDD-TT ở người dân xã Vũ Bản, tỉnh Ninh Bình năm 2025. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 400 người dân thuộc xã Vụ Bản, tỉnh Ninh Bình. Thiết kế nghiên cứu mô tả cắt ngang, thông qua phỏng vấn, khám lâm sàng và nội soi dạ dày, tá tràng từ tháng 8-9/2025. Kết quả: Tỷ lệ mắc bệnh viêm loét dạ dày - TT ở người dân chiếm 12,75%, trong đó nam giới mắc bệnh chiếm 76,47%, nữ mắc bệnh chiếm 23,53%. Triệu chứng lâm sàng biểu hiện đau vùng thượng vị chiếm 64,5%, trào ngược dạ dày chiếm 38,5%. Ợ hơi ợ chua 78,75%, đầy bụng khó tiêu 72,5%. Kết quả nội soi cho thấy viêm hang vị chiếm 33,33%, viêm bờ cong nhỏ 29,41%, viêm tá tràng chiếm 23,53%, viêm bờ cong lớn dạ dày 13,73%. Bệnh VLDD-TT có liên quan với tuổi, giới tính, thức khuya, sử dụng rượu bia, đồ ăn chua cay, với p<0,05. Kết luận: Tỷ lệ viêm loét dạ dày, tá tràng ở người dân là 12,75%, trong đó nam giới là 76,47%, nữ giới là 23,53%. Yếu tố liên quan đến VLDD-TT chủ yếu là thức khuya, chế độ ăn uống, sinh hoạt không điều độ. Cần tăng cường các hoạt động truyền thông, tư vấn cho người dân các biện pháp dự phòng, điều trị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng ở cộng đồng một cách thường xuyên và liên tục.