DỊCH TẾ HỌC LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG BỆNH NHÂN SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE CÓ DẤU HIỆU CẢNH BÁO TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT TIỆP 2024 - Trần , Thị Liên; Đinh , Mạnh Cường; Nguyễn , Thị Bích; Nguyễn , Văn Phương; Hoàng , Thị Thảo; Nguyễn , Thị Phương Thảo; Nguyễn , Mai Thu (Tạp chí Y học Việt Nam, 2026)
Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm mô tả đặc điểm dịch tễ lâm sàng, cận lâm sàng bệnh nhân mắc sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo tại bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2024. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả một loạt ca bệnh sử dụng số liệu hồi cứu trên 316 bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Kết quả và kết luận: Tuổi trung bình là 46,04 ± 0,84 (16-91 tuổi), không có sự khác biệt đáng kể giữa 2 giới nam/nữ (0,83). Số ca bệnh tăng mạnh trong mùa mưa, đặc biệt từ tháng 6 đến tháng 11 (97,2%). Xuất huyết niêm mạc chiếm tỷ lệ cao nhất là 77,2% gồm chảy máu cam 11,4%, xuất huyết âm đạo 16,7%. Ngoài ra còn đau hạ sườn phải (31,6%), nôn nhiều (36,7%), rối loạn tri giác (3,2%), gan to >2cm (1,3%) và thiểu niệu (0,3%). Tiểu cầu giảm dần và tăng trở lại vào ngày 7-10. Hct tăng cao nhất và ngày thứ 5 sau đó trở lại bình thường vào ngày 10. AST và ALT tăng đỉnh vào ngày 5-6 kéo dài đến ngày 8-11.