ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG CHÍNH MŨI TAI BỆNH VIỆN ĐA KHOA SÀI GÒN - Kim Khang, Huỳnh; Hoàng Linh, Nguyễn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu điều trị gãy xương chính mũi tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu mô tả hàng loạt ca trên tất cả bệnh nhân có gãy xương chính mũi được điều trị tại khoa Ngoại Tổng quát bệnh viện đa khoa Sài Gòn từ 1/ 6/2015 đến tháng 31/5/2020. Kết quả: Tổng cộng có 66 trường hợp gãy xương chính mũi được chẩn đoán và điều trị. Phẫu thuật 48 trường hợp (72,7%), 18 trường hợp còn lại chúng tôi điều trị bảo tồn (27,3%). Nguyên nhân đa số do tai nạn giao thông và đả thương (77,3%), Phẫu thuật 48 trường hợp thực hiện nắn chỉnh xương chính mũi đơn thuần kết hợp nội soi chỉnh hình vách ngăn và khâu vết thương mũi. Kết quả điều trị đạt về chức năng, thẫm mỹ và hài lòng bệnh nhân. Kết luận: Gãy xương chính mũi chiếm tỷ lệ cao trong tai nạn giao thông và đả thương. Kết quả theo dõi sau phẫu thuật bệnh nhân phục hồi về giải phẫu, chúc năng và thẩm mỹ tốt. Cần nghiên cứu với mẫu lớn và thời gian theo dõi dài để có đánh giá toàn diện.