ĐẶC ĐIỂM KHÔ MẮT TRÊN BỆNH NHÂN MẮC HỘI CHỨNG SJÖGREN NGUYÊN PHÁT - Thị Hương Trà, Trần; Ngọc Đông, Phạm; Thị Minh Tuệ, Đặng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm khô mắt trên bệnh nhân mắc hội chứng Sjögren (SS) nguyên phát. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả chùm ca bệnh trên 20 bệnh nhân (40 mắt) khô mắt và mắc SS nguyên phát. Các chỉ số nghiên cứu gồm tuổi, giới, thị lực, chỉ số bệnh bề mặt nhãn cầu (OSDI), chế tiết nước mắt (Schirmer, TBUT), điểm nhuộm kết mạc, điểm nhuộm giác mạc, các triệu chứng toàn thân. Kết quả: Bệnh nhân khô mắt trên SS nguyên phát có tuổi trung bình là 51,5±10,4; tỷ lệ nữ/nam là 9/1. Các triệu chứng toàn thân hay gặp gồm khô miệng, mệt mỏi, khô sinh dục, sưng tuyến mang tai. Biểu hiện khô mắt nặng hơn so với khô mắt trên bệnh nhân không mắc SS. Điểm OSDI trung bình: 64,7±14,03; Schirmer I: 3,23±3,18; TBUT trung bình: 0,7±1,16s; điểm nhuộm giác mạc trung bình: 12,5±2,41, điểm nhuộm kết mạc trung bình: 10,28±3,42. Kết luận: Khô mắt trên bệnh nhân SS thường gặp ở nữ, các triệu chứng nặng hơn so với khô mắt không mắc SS.