ĐẶC ĐIỂM CÁC TRIỆU CHỨNG VẬN ĐỘNG VÀ CẢM GIÁC Ở NGƯỜI BỆNH RỐI LOẠN CƠ THỂ HÓA - Minh Tâm, Dương; Nguyễn Ngọc, Trần (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Chúng tôi thực hiện nghiên cứu với mục tiêu mô tả đặc điểm các triệu chứng vận động và cảm giác ở người bệnh rối loạn cơ thể hóa. Bằng phương pháp mô tả cắt ngang ở 54 người bệnh đến khám và điều trị tại Viện Sức khỏe Tâm thần – bệnh viện Bạch Mai. Kết quả nghiên cứu cho thấy người bệnh RLCTH chủ yếu là nữ giới, độ tuổi trung bình 49,1±12,7, có trình độ học vấn cấp 2, hầu hết đã kết hôn (88,9%). Trong số các triệu chứng vận động, triệu chứng vận động phân ly phổ biến nhất (38,9%). Các triệu chứng khác được báo cáo theo thứ tự giảm dần là yếu phân ly (14,8%), khó nuốt phân ly (3,7%), không ghi nhận trường hợp nào có các triệu chứng Parkinson phân ly, rung giật cơ phân ly, loạn trương lực cơ phân ly hay tics phân ly. Trong số các triệu chứng cảm giác phân ly, tê bì phân ly là triệu chứng thường gặp nhất (70,4%), tiếp theo là dị cảm phân ly (37,0%), đau buốt phân ly (25,9%), ít gặp nhất là mất cảm giác phân ly (1,9%). Các triệu chứng cảm giác phân ly thường xuất hiện đột ngột (54,8%) và ưu thế bên trái (47,6%) hơn bên phải (19,0%).