KẾT QUẢ THEO THỂ BỆNH Y HỌC CỔ TRUYỀN CỦA ĐIỆN CHÂM KẾT HỢP ĐẮP PARAFFIN TRÊN BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG CỔ VAI TAY DO THOÁI HOÁ CỘT SỐNG CỔ - Thị Thanh Tú, Nguyễn; Thị Huyền Trang, Cao (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả điều trị theo thể bệnh y học cổ truyền của điện châm kết hợp đắp paraffin trên bệnh nhân hội chứng cổ vai tay do thoái hoá cột sống cổ. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Thử nghiệm lâm sàng mở, tiến cứu, so sánh trước sau có đối chứng. 60 bệnh nhân chia thành 2 nhóm: nhóm nghiên cứu dùng điện châm kết hợp đắp paraffin, nhóm chứng dùng điện châm đơn thuần. Kết quả: Sau 15 ngày điều trị, ở nhóm nghiên cứu, tỷ lệ bệnh nhân đạt kết quả tốt ở thể can thận hư kèm phong hàn thấp (85,7%), cao hơn thể can thận hư đơn thuần (50%) (p < 0,05). Kết luận: Điện châm kết hợp đắp paraffin có hiệu quả điều trị tốt ở thể can thận hư kèm phong hàn thấp.