KÊT QUẢ CHẨN ĐOÁN TỔN THƯƠNG UNG THƯ DẠ DÀY SỚM QUA NỘI SOI CÓ ĐỐI CHIỀU MÔ BỆNH HỌC TẠI THÁI NGUYÊN - Thị Thu Huyền, Nguyễn; Thị Kiều Diễm, Lương (Tạp chí Y học Việt Nam, 2022)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả chẩn đoán ung thư dạ dày sớm có đối chiếu mô bệnh học tại Thái Nguyên. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả, tiến cứu trên bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm qua nội soi và đối chiếu kết quả mô bệnh học sinh thiết trước điều trị và sau điều trị. Kết quả: 26 bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày sớm qua nội soi bao gồm 18 nam (69,2%) và 8 nữ (20,8%). Đa phần số bệnh nhân có tiền sử viêm dạ dày mạn tính do Hp (80,7%). 96,1% số bệnh nhân có yếu tố nguy cơ cao trên nền niêm mạc nền, 84,6% dựa trên dấu hiệu màu sắc niêm mạc bất thường, 88,5% bề mặt bất thường, 69,2% đường bờ không đều. Vị trí hay gặp nhất là tại hang vị 57,7% và đa phần là kích thước < 2cm (84,6%). Theo phân loại Nhật Bản, typ hay gập nhất là typ lõm (0-IIc) chiếm tỉ lệ 42,3%. Kết luận: Có thể chẩn đoán ung thư dạ dày sớm qua nội soi với độ chính xác cao và cần đối, phối hợp chặt chẽ với mô bệnh học trước và sau can thiệp đê có chiến lược theo dõi lâu dài cho bệnh nhân.