YẾU TỐ LIÊN QUAN VỚI SỰ TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở NGƯỜI BỆNH TĂNG HUYẾT ÁP ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ - Văn Cường, Đào; Ngọc Tâm, Nguyễn; Thị Xuân, Đặng; Trung Anh, Nguyễn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2021)
Cơ sở nghiên cứu: sự tuân thủ điều trị quyết định sự thành công của việc điều trị bệnh tăng huyết áp. Mục tiêu: tìm hiểu một số yếu tố liên quan với tình trạng tuân thủ điều trị ở người bệnh tăng huyết áp ngoại trú. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu được thực hiện tại phòng khám ngoại trú tuyến cơ sở. Các yếu tố liên quan được đánh giá bao gồm tuổi, giới, trình độ học vấn, số thuốc sử dụng, bệnh mắc kèm. Mối liên quan với đạt huyết áp mục tiêu được đánh giá. Kết quả: Các nhóm tuổi trên có sự đồng đều về tuân thủ thuốc: nhóm tuổi từ 40-60 tuổi là 72,6%, nhóm tuổi 61-75 tuổi là 71,3%, nhóm tuối ≥ 75 tuổi là 69,2%. Tuân thủ tốt ở nhóm điều trị THA đơn độc là 71,4%, tuân thủ tốt ở nhóm mắc kèm thêm 01 bệnh là 72,5%, tuân thủ tốt ở nhóm mắc kèm thêm 02 bệnh là 66,7%. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ tốt đạt mục tiêu huyết áp là 53,5%, tuân thủ tốt không đạt mục tiêu 18,1%. Kết luận: Một số yếu tố liên quan tới sự tuân thủ thuốc là số thuốc huyết áp phải sử dụng, số bệnh mắc kèm theo. Tuân thủ thuốc tốt liên quan tới đạt mục tiêu điều trị tốt hơn.