ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG CỦA TRẺ MẮC VIÊM THANH QUẢN CẤP TẠI BỆNH VIỆN TRẺ EM HẢI PHÒNG NĂM 2021-2022 - Đinh, Dương Tùng Anh; Phạm , Thị Bích Vân; Hoàng, Ngọc Anh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Nghiên cứu được thiết kế hồi cứu mô tả với mục tiêu sau: mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng và kết quả điều trị của viêm viêm thanh quản cấp (VTQC) tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2021. Nghiên cứu đã phân tích 64 hồ sơ bệnh án VTQC. Kết quả nghiên cứu cho thấy VTQC thường gặp ở nhóm trẻ dưới 60 tháng tuổi, ở trẻ nam hơn trẻ nữ, ở trẻ đến từ vùng ngoại thành nhiều hơn từ vùng nội thành. Bệnh thường gặp vào mùa đông – xuân với các triệu chứng thường gặp là khàn tiếng, ho ông ổng, sốt, thở rít và rút lõm lồng ngực. Tất cả các ca bệnh đều được điều trị khỏi hoặc đỡ với việc sử dụng adrenalin khí dung để cắt cơn khó thở thanh quản và corticoid kết hợp các dạng thuốc tiêm, uống và khí dung. Tỉ lệ trẻ VTQC nhập viện có khó thở thanh quản độ II, III còn khá cao trong nghiên cứu này.