KHẢO SÁT GIẢI PHẪU ĐỘNG MẠCH SÀNG QUA NỘI SOI MŨI TRÊN XÁC NGƯỜI VIỆT NAM TRƯỞNG THÀNH - Ngô , Văn Công (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Khi phẫu thuật nội soi mũi xoang, sẽ thường xuyên tiếp cận hệ thống động mạch sàng và dễ gây tổn thương khi không nhận biết. Vì thế, chúng tôi tiến hành khảo sát giải phẫu động mạch sàng qua nội soi mũi trên xác người Việt nam trưởng thành để giúp hạn chế biến chứng và đạt kết quả tốt khi phẫu thuật. Đối tượng và phương pháp: Phương pháp mô tả hàng loạt ca. 10 thi thể người Việt Nam trưởng thành (20 hốc mũi) đã được xử lý tại Bộ môn Giải Phẫu - Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Kết quả: Động mạch sàng trước và động mạch sàng sau xuất hiện 100% trường hợp và động mạch sàng giữa chiếm tỉ lệ 55%. Trong đó, ĐMST so với sàn sọ có tỷ lệ loại 1 chiếm 40%, loại 2 chiếm 30% và loại 3 chiếm 30%. ĐMSS phần lớn nằm hoàn toàn trong sàn sọ chiếm 90%, chỉ 10% là ống sàng sau nhô ra. ĐMSG chìm trong sàn sọ chiếm 45,45% hoặc nằm sát sàn sọ nhưng ống động mạch nhô vào lòng xoang sàng chiếm 45,45%, treo bởi mạc xương mỏng 0,91%. Kết luận: Qua khảo sát nghiên cứu, ĐMST và ĐMSS thường xuất hiện trong giải phẫu mũi xoang. Bên cạnh đó, còn có sự xuất hiện của ĐMSG. Và các vị trí của hệ thống động mạch sàng so với sàn sọ đa dạng.