VAI TRÒ CỦA CHỈ SỐ GEDVI TRONG HƯỚNG DẪN HỒI SỨC THỂ DỊCH Ở BỆNH NHÂN SỐC NHIỄM KHUẨN TẠI TRUNG TÂM CẤP CỨU - Nguyễn, Anh Tuấn; Trần, Hồng Công (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Việc đánh giá huyết động có ý nghĩa quan trọng để đưa ra quyết định xử trí bệnh nhân. Chỉ số tổng thể tích cuối tâm trương (GEDVI) được đo bằng dụng cụ PiCCO có nhiều ưu điểm như không phụ thuộc vào tình trạng thở máy của bệnh nhân, áp lực ổ bụng, là được được áp dụng trong hướng dẫn bù dịch bằng PiCCO ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn. Chúng tôi tiến hành nghiên cứu tiến cứu nhằm đánh giá vai trò hướng dẫn truyền dịch trong sốc nhiễm khuẩn của chỉ số GEDVI trên các bệnh nhân hồi sức cấp cứu. Kết quả cho thấy, giá trị GEDVI trước truyền dịch càng thấp thì tỉ lệ đáp ứng truyền dịch càng cao. Chỉ số GEDVI có giá trị trung bình dự đoán đáp ứng truyền dịch ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn với diện tích dưới đường cong AUC là 0.732 (95%, CI: 0.609-0.856). Với giá trị ngưỡng GEDVI≤600, dự báo bênh nhân đáp ứng truyền dịch có độ nhạy 0.68; độ đặc hiệu 0.73; giá trị dự báo dương tính 82.1%; giá trị dự báo âm tính 55.9%. Tỉ lệ đáp ứng truyền dịch ở 3 nhóm GEDVI <450; 450-600; 600-700ml/m2 lần lượt là 100%; 78.8%; 45.7%. Kết luận: chỉ số GEDVI có giá trị trong dự báo đáp ứng với truyền dịch ở bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn.