TÌNH TRẠNG DINH DƯỠNG CỦA NGƯỜI BỆNH TRƯỚC MỔ VÀ MỘT SỐ BIẾN CHỨNG SỚM SAU MỔ ĐƯỜNG TIÊU HÓA TẠI KHOA NGOẠI TỔNG HỢP BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH TRÀ VINH - Nguyễn , Lê Thanh Trúc; Trần , Thị Tường Vy; Nguyễn, Thị Nghĩa; Thạch , Thị Thanh Thúy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Xác định tình trạng dinh dưỡng của người bệnh trước mổ và một số biến chứng sớm sau mổ đường tiêu hóa tại khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 197 người bệnh có chỉ định phẫu thuật ổ bụng – đường tiêu hoá theo kế hoạch tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh từ tháng 04 năm 2022 đến tháng 06 năm 2022. Kết quả: Người bệnh có tỷ lệ sụt cân không mong muốn 1 tháng trước phẫu thuật > 10% trọng lượng cơ thể là 5,6%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo BMI (BMI <18,5) là 33,2%; Tỷ lệ suy dinh dưỡng theo NRS là 46,9%; Trong 196 bệnh nhân tham gia nghiên cứu có 36,7% xảy ra biến chứng sau phẫu thuật đường tiêu hóa; Tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ là 20,4%, tỷ lệ bục xì miệng nối là 8,6%, tỷ lệ báng bụng là 5,1% và 2,6% bị biến chứng khác là tắc ruột. Có mối liên quan giữa tình trạng dinh dưỡng trước phẫu thuật với biến chứng sớm sau mổ với p<0,05. Kết luận: Kết quả nghiên cứu cho thấy bệnh nhân vào viện phẫu thuật đường tiêu hóa cần được sàng lọc và đánh giá tình trạng dinh dưỡng để phát hiện nguy cơ về dinh dưỡng, qua đó sẽ có những chỉ định điều trị và can thiệp kịp thời về dinh dưỡng góp phần gia tăng kết cục lâm sàng có lợi.