NGHIÊN CỨU KIẾN THỨC VỀ TIÊU CHẢY CẤP DO ROTAVIRUS VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở BÀ MẸ CÓ CON DƯỚI 1 TUỔI TẠI MỘT SỐ XÃ/PHƯỜNG TỈNH THỪA THIÊN HUẾ NĂM 2021 - Nguyễn, Thị Nga; Trương , Thị Ngọc Anh; Hầu, Nguyễn Nhật Minh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Mô tả kiến thức về tiêu chảy cấp do vi rút Rota ở bà mẹ có con dưới 1 tuổi và một số yếu tố liên quan tại một số xã/phường ở tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện ở 315 bà mẹ có con dưới 1 tuổi đang sinh sống tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang và phường Hương Long, thành phố Huế. Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp bà mẹ bằng bộ câu hỏi đã soạn sẵn. Kết quả: Điều tra trên 315 bà mẹ, 71,1% bà mẹ ở nhóm tuổi từ 25-35, 50,8% bà mẹ thoe tôn giáo, tỷ lệ bà mẹ có trình độ học vấn từ trung học phổ trở lên là 62,8%, 34,7% trẻ ở Phường Hương Long và 59,1% trẻ ở xã Phú Mỹ đã uống vắc xin uống Rota. 40,6% bà mẹ có kiến thức tốt về bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota, trong đó các bà mẹ có con uống vắc xin ngừa Rota có kiến thức tốt chiếm 63,3%, cao hơn nhóm các bà mẹ chưa cho con uống vắc xin ngừa vi rút Rota. Tìm thấy mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota với trình độ học vấn của mẹ, tình trạng uống vắc xin và số con trong gia đình (p<0,01). Kết luận: Bà mẹ có con dưới 12 tháng tuổi có kiến thức tốt về bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota là 40,6%. Nhóm bà mẹ có con uống vắc xin ngừa vi rút Rota có kiến thức tốt hơn nhóm còn lại. Do vây, việc truyền thông về bệnh tiêu chảy cấp do vi rút Rota cần được triển khai mạnh mẽ hơn nữa để góp phần làm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin ngừa vi rút Rota ở trẻ dưới 1 tuổi.