ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ BỔ TRỢ TRƯỚC UNG THƯ VÚ BỘ BA ÂM TÍNH GIAI ĐOẠN II-III TẠI BỆNH VIỆN K, GIAI ĐOẠN 2020 – 2022 - Đồng , Chí Kiên; Lê, Thanh Đức (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
TÓM TẮT[1] Mục tiêu: Đánh giá đáp ứng hoá trị bổ trợ trước ung thư vú bộ ba âm tính và một số tác dụng không mong muốn của hoá trị. Đối tượng và phương pháp: 24 bệnh nhân ung thư vú bộ ba âm tính được hoá trị bổ trợ trước tại Bệnh viện K từ tháng 10/2020 đến tháng 10/2022. Kết quả: Tuổi trung bình là 51. Giai đoạn bệnh chẩn ban đầu chủ yếu là T2 và T3 tương ứng là 50% và 16,7%. 100% bệnh nhân đáp ứng điều trị trên lâm sàng trong đó: 25% bệnh nhân đáp ứng hoàn toàn, 75% bệnh đáp ứng một phần. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học (pCR: ypT0/is-ypN0) là 25%. 100% bệnh nhân chuyển từ không mổ được thành mổ được. Tỷ lệ đáp ứng hoàn toàn trên mô bệnh học tại u liên quan đến tình trạng hạch nách sau mổ. Về tác dụng không mong muốn: giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu chủ yếu ở độ 1,2, giảm bạch cầu độ 3,4 chiếm 9,2%, không có trường hợp nào sốt giảm bạch cầu. Độc tính trên gan gặp 25%, trong đó 4,1% ở độ 3. Nôn, đau thần kinh ngoại vi chủ yếu độ 1, 2, không có trường hợp nào độ 3,4.