NGHIÊN CỨU CHẾ TẠO STENT ĐỊNH VỊ PHẪU THUẬT IN 3D DÙNG CHO MÁNG HƯỚNG DẪN PHẪU THUẬT IMPLANT - Trần, Tuấn Anh; Nguyễn, Thế Huy; Trần, Thái Hậu; Trần, Hoàng Anh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá độ chính xác của stent định Vị dùng cho máng hướng dẫn phẫu thuật cấy ghép implant răng. Đối tượng Và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mÔ tả cắt ngang trên tổng số 46 implant được cấy ở vùng răng sau hàm dưới. Stent định Vị và máng hướng dẫn phẫu thuật được thiết kế bằng phần mềm SolidWorks Và 3Shape từ dữ liệu Dicom của máy CT Ingenuity Flex Phillips, sau đó so sánh kết quả trước Và sau phẫu thuật để đánh giá sự sai lệch Về Vị trí implant, góc giữa hai implant Và sự sai lệch theo chiều đứng. Kết quả: Nghiên cứu gồm 41 bệnh nhân (46 Implant) Với độ tuổi trung bình là 36,12 ± 7,25 tuổi. Nghiên cứu cho thấy độ sai lệch Vùng cổ implant là 1,24 ± 0,63 mm; lệch góc là 3,75o ± 2,68oở, lệch chóp là 1,59 ± 1,21 mm Và lệch theo chiều đứng là 0,82 ± 0,82 mm. Kết luận: Stent định Vị in 3D dùng cho máng hướng dẫn phẫu thuật có độ chính xác cao, đáng tin cậy nên có thể sử dụng cùng máng hướng dẫn để hỗ trợ trong phẫu thuật cấy ghép Implant.