KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM GÓC MỎM MÓC TRÊN PHIM CHỤP CẮT LỚP ĐIỆN TOÁN MŨI XOANG TẠI BỆNH VIỆN NGUYỄN TRI PHƯƠNG TỪ THÁNG 9 NĂM 2020 ĐẾN THÁNG 8 NĂM 2022 - Lâm, Huyền Trân; Bùi, Thế Hưng; Qúach, Hồ Huy Hoàng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Đặt Vấn đề: Theo các giả thuyết thì tắc nghẽn phức hợp lỗ ngách là một trong những nguyên nhân dẫn đến viêm mũi xoang mạn tính. Giả thiết đặt ra là góc mỏm móc có liên quan đến sinh lý bệnh của tắc nghẽn phức hợp lỗ ngách trong viêm mũi xoang mạn tính?. Mục tiêu: Xác định góc mỏm móc, đường kính lỗ thÔng xoang hàm, đánh giá mối liên quan giữa góc mỏm móc và viêm xoang hàm mạn tính thÔng qua CT scan. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mÔ tả trên 190 người trưởng thành đến khám tại khoa Tai Mũi Họng bệnh Viện Nguyễn Tri Phương trong thời gian từ 09/2020 đến 08/2022. Phim CT scan được ghi nhận và phân tích để đo góc mỏm móc, đường kính lỗ thÔng xoang hàm, xác định Viêm xoang hàm mạn tính. Kết quả: Giá trị góc mỏm móc trung bình là 33,45 ± 11,99°. khÔng có mối liên quan giữa góc mỏm móc và viêm xoang hàm mạn tính cùng bên (p > 0,05). Đường kính lỗ thÔng xoang hàm trung bình là 2,65 ± 0,87mm. Kết luận: Giá trị góc mỏm móc và đường kính lỗ thÔng xoang hàm có thể xác định gần đúng bằng cách đo đạc trên CT scan. Góc mỏm móc khÔng có mối liên quan Với viêm xoang hàm mạn tính.