ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SAU THÁO DẦU SILICON NỘI NHÃN TRÊN MẮT ĐÃ PHẪU THUẬT VIÊM MỦ NỘI NHÃN DO VẾT THƯƠNG XUYÊN NHÃN CẦU - Thị Thu Hương, Phan; Trương Khánh Vân, Thẩm; Thị Thu Hiền, Nguyễn; Thị Thu Yên, Nguyễn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2021)
Mục tiêu: Đánh giá kết quả sau tháo dầu silicon nội nhãn trên mắt đã phẫu thuật viêm mủ nội nhãn do vết thương xuyên nhãn cầu. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả, tiến cứu không đối chứng trên 30 mắt của 30 bệnh nhân đã được tháo dầu silicon sau mổ cắt dịch kính điều trị viêm mủ nội nhãn do vết thương xuyên nhãn cầu có bơm dầu silicon nội nhãn, tại khoa Chấn thương mắt bệnh viện Mắt Trung Ương. Kết quả: Về chức năng: thị lực cải thiện là 73,33%, có sự khác biệt rõ ràng giữa thị lực sau phẫu thuật và thị lực lúc vào viện; nhãn áp sau phẫu thuật: phần lớn ở mức bình thường 90%, có 3,33% nhãn áp cao và 6,67% nhãn áp thấp do biến chứng bong võng mạc. Về mặt giải phẫu: 36,67% các mắt sạch dầu buồng dịch kính và 56,67% là còn bóng dầu nhỏ; võng mạc áp chiếm 90% số mắt. Kết luận: Tháo dầu silicon nội nhãn đem lại hiệu quả cải thiện rõ rệt về mặt chức năng và giải phẫu cho các mắt đã được điều trị viêm mủ nội nhãn do vết thương xuyên nhãn cầu đã được cắt dịch kính mủ kèm ấn độn nội nhãn bằng dầu silicon