ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SỚM SAU ĐỘT QUỴ NÃO TẠI BỆNH VIỆN VIỆT ĐỨC - Bùi, Duy Hiếu; Nguyễn, Thị Kim Liên; Phạm, Đình Phương; Đoàn, Thu Huyền (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả phục hồi chức năng sớm bệnh nhân đột quỵ não tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Đối tượng phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu can thiệp tiến cứu không đối chứng, theo dõi 49 bệnh nhân trước và sau can thiệp, sau 3 tháng bằng các thang điểm NIHSS, Barthel, mRS. Kết quả: điểm NIHSS cải thiện điểm trung bình sau khi ra viện và sau 3 tháng tương ứng 7.2 và 5.7. Điểm Barthel trung bình cải thiện sau khi ra viện và sau 3 tháng. Sau 3 tháng, điểm mRS cải thiện có ý nghĩa thống kê, p<0.05. Bệnh nhân còn gặp một số các thương tật thứ cấp trong 3 tháng theo dõi. Kết luận: Phục hồi chức năng sớm cho bệnh nhân đột quỵ não giúp bệnh nhân cải thiện về chức năng, giảm thương tật thứ cấp