MÁU TỤ DƯỚI MÀNG CỨNG CẤP TÍNH BÊN ĐỐI DIỆN SAU PHẪU THUẬT MÁU TỤ DƯỚI MÀNG CỨNG MẠN TÍNH: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG - Nguyễn, Xuân Trường; Kiều , Đình Hùng; Bùi, Văn Sơn; Lê, Đức Tâm; Vũ, Trung Hải (Tạp chí Y học Việt Nam, 2023)
Máu tụ dưới màng cứng mạn tính là một trong những bệnh lý thường gặp trong phẫu thuật thần kinh1. Phẫu thuật bơm rửa, dẫn lưu máu tụ qua một lỗ khoan cùng hệ thống dẫn lưu kín là phương pháp an toàn và hiệu quả, được sử dụng rộng rãi trong điều trị máu tụ dưới màng cứng mạn tính2. Trong các biến chứng sau mổ máu tụ dưới màng cứng mạn tính, máu tụ dưới màng cứng cấp tính cùng bên hoặc máu tụ tái phát là biến chứng hay gặp nhất2,3. Tuy nhiên, máu tụ dưới màng cứng cấp tính bên đối diện sau phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mạn tính là một biến chứng rất hiếm gặp và nguy hiểm. Theo Sun HL và cộng sự (2014), mới chỉ có 3 trường hợp máu tụ dưới màng cứng cấp tính bên đối diện sau phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng cấp tính được ghi nhận trong y văn4. Trong bài báo này, chúng tôi báo cáo một trường hợp máu tụ dưới màng cứng cấp tính bên đối diện sau phẫu thuật máu tụ dưới màng cứng mạn tính và bàn luận về cơ chế bệnh sinh của biến chứng này.