PHÂN TÍCH CHI PHÍ TRỰC TIẾP Y TẾ TRONG ĐIỀU TRỊ RUNG NHĨ KHÔNG DO VAN TIM TẠI MỘT SỐ BỆNH VIỆN CHUYÊN KHOA GIAI ĐOẠN 2019-2022 - Trần , Cát Đông; Phạm , Mạnh Hùng; Hoàng , Việt Anh; Bùi , Minh Trạng; Nguyễn, Chí Thanh; Võ, Ngọc Yến Nhi; Nguyễn , Thị Thu Thủy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Rung nhĩ không do van tim (NVAF - Non-valvular atrial fibrillation) là bệnh lý phổ biến và có tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng, bên cạnh đó bệnh lý NVAF có nguy cơ cao gây ra đột quỵ. Tổng chi phí hàng năm cho điều trị NVAF khá cao, tại Hoa Kỳ ước tính chi phí điều trị NVAF hàng năm khoảng 6,65 tỷ Đô la. Điều này đặt ra thách thức đến hệ thống chăm sóc sức khỏe của nhiều quốc gia. Hiện nay tại Việt Nam chưa có nghiên cứu phân tích chi phí liên quan đến NVAF. Vì vậy, nghiên cứu tiến hành nhằm phân tích chi phí trực tiếp y tế trong điều trị NVAF tại Viện tim Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) và Viện tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội giai đoạn 2019-2022. Kết quả khảo sát trên 134 người bệnh với 147 đợt điều trị nội trú cho thấy chi phí một đợt điều trị nội trú NVAF có giá trị trung bình 8.945.257 VND (KTC 95%: 6.594.417–11.296.096 VND) trong đó, chi phí thuốc, dịch truyền chiếm tỉ lệ cao nhất. Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả với tỷ lệ cao, chiếm 72,93% tổng chi phí một đợt điều trị. Các yếu tố nơi cư trú, bệnh kèm tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ), nơi điều trị và số ngày điều trị (SN) có liên quan đến chi phí điều trị một đợt nội trú của người bệnh NVAF. Phương trình hồi qui đa biến có dạng: với R2 hiệu chỉnh = 0,632; p < 0,050 (TT: thành thị).