VAI TRÒ CỦA KÍCH THÍCH TỪ TRƯỜNG XUYÊN SỌ TRONG TIÊN LƯỢNG PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHI TRÊN Ở BỆNH NHÂN NHỒI MÁU NÃO - Lê, Thị Duyên; Nguyễn, Thị Kim Liên; Lương , Tuấn Khanh (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả vai trò của kích thích từ trường xuyên sọ trong tiên lượng phục hồi chức năng chi trên ở bệnh nhân sau đột quỵ nhồi máu não. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: nghiên cứu tiến cứu, mô tả trên 80 bệnh nhân nhồi máu não lần đầu điều trị tại trung tâm phục hồi chức năng bệnh viện Bạch Mai từ 17/10/2022 đến 28/05/2023. 80 bệnh nhân được chia làm hai nhóm MEP (+) và MEP (-), đánh giá tại thời điểm nhập viện và sau 4 tuần nhập viện. Kết quả: Tuổi trung bình là 63,33 ± 11,358 với tỷ lệ nam chiếm ưu thế (60%). Mức cải thiện điểm ARAT sau 4 tuần ở nhóm MEP (+) và MEP (-) lần lượt là là 23,89 và 8,67 điểm. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p=0,000. Mức cải thiện điểm BI sau 4 tuần ở nhóm MEP (+) và MEP (-) lần lượt là là 49,71 và 27,11. Sự khác biệt này có ý nghĩa thống kê với p=0,000. Kết luận: Từ trường xuyên sọ có vai trò trong tiên lượng phục hồi chức năng chi trên ở bệnh nhân nhồi máu não.