GIÁ TRỊ TIÊN ĐOÁN KẾT CỤC TIM MẠCH CỦA NON-HIGH-DENSITY CHOLESTEROL Ở BỆNH NHÂN HỘI CHỨNG MẠCH VÀNH CẤP KHÔNG ST CHÊNH LÊN - Trần, Nguyễn Phương Hải; Hoàng, Văn Sỹ (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mở đầu: Nhiều phân tích cho thấy vai trò của non-HDL-C trong đánh giá bệnh tim mạch do xơ vữa. Chỉ số non-HDL-C còn có vai trò tiên đoán kết cục tim mạch dài hạn cho bệnh nhân đã bị biến cố tim mạch. Dữ liệu về vai trò của non-HDL-C trong tiên lượng kết cục tim mạch ở Việt Nam còn hạn chế. Mục tiêu: Mô tả đặc điểm nồng độ non-HDL-C ở bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp và đánh giá vai trò tiên đoán của non-HDL-C đối với kết cục tim mạch dài hạn. Đối tượng nghiên cứu: Chúng tôi tiến hành nghiên cứu ở 220 bệnh nhân được chẩn đoán hội chứng mạch vành cấp tại bệnh viện Chợ Rẫy. Phương pháp nghiên cứu: Cắt ngang mô tả, có theo dõi dọc. Kết quả: Trong 220 bệnh nhân được nhận vào nghiên cứu, độ tuổi trung bình là 65,5 ± 11,0 tuổi, tỷ lệ giới nam chiếm 59,1%. Nồng độ trung bình của non-HDL-C là 146,5 ± 48,7mg/dL. Tỷ lệ bệnh nhân có nồng độ non-HDL-C < 85mg/dL và < 100 mg/dL lần lượt là 9,5% và 14,5%. Sau khi theo dõi 30 tháng, có 9,1% bệnh nhân bị tử vong do mọi nguyên nhân. Nồng độ non-HDL-C có khả năng tiên đoán kết cục tử vong tại thời điểm 30 tháng với diện tích dưới đường cong là 0,64 (khoảng tin cậy 95%: 0,57 – 0,70). Tại điểm cắt nồng độ non-HDL-C 159 mg/dL, độ nhạy là 90% và độ đặc hiệu là 36,5% cho tiên đoán tử vong do mọi nguyên. Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy bệnh nhân hội chứng mạch vành cấp không ST chênh lên có tỷ lệ đạt mục tiêu nồng độ non-HDL-C thấp. Nồng độ non-HDL-C có khả năng tiên đoán tử vong mọi nguyên nhân tại thời điểm 30 tháng.