SỰ THAY ĐỔI MỘT SỐ LOẠI BẠCH CẦU MÁU NGOẠI VI Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN NHIỄM VIRUS VIÊM GAN B - Phạm, Châu; Ngô, Tất Trung; Phạm, Quang Trung; Dương, Quang Huy (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá sự thay đổi một số loại bạch cầu máu ngoại vi và mối liên quan với gánh nặng khối u và giai đoạn bệnh ở bệnh nhân ung thư biểu mô (UTBM) tế bào gan nhiễm virus viêm gan B (Hepatitis B virus - HBV). Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 178 bệnh nhân mới được chẩn đoán UTBM tế bào gan nhiễm HBV tại Bệnh viện Quân y 103 và Bệnh viện TWQĐ 108. Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi thực hiện trên máy và sử dụng phương pháp đếm laser để phân tách các loại bạch cầu khác nhau. Kết quả: 3,9% bệnh nhân có tăng số lượng bạch cầu, trong đó hay gặp nhất là tăng bạch cầu Mono (40,4%). Ngược lại giảm số lượng bạch cầu ghi nhận ở 7,9% bệnh nhân, trong đó giảm bạch cầu đa nhân trung tính (N) là 3,4% và giảm bạch cầu Lympho là 5,1%. Số lượng bạch cầu N và bạch cầu Mono có liên quan thuận ý nghĩa với tình trạng huyết khối tĩnh mạch cửa và giai đoạn bệnh (p < 0,05). Kết luận: Số lượng bạch cầu N và M là những dấu ấn thể hiện đáp ứng miễn dịch chống u của cơ thể và có thể giúp tiên lượng bệnh.