KẾT QUẢ PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG NẸP VÍT KHÓA XÂM LẤN TỐI THIỂU ĐIỀU TRỊ GÃY KÍN MÂM CHÀY - Đặng, Trung Kiên; Nguyễn, Văn Đạt; Lê, Mạnh Sơn; Nguyễn, Văn Phan; Nguyễn, Thành Luân; Đoàn, Lê Vinh; Ngô , Đức Quang (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Phẫu thuật kết hợp xương nẹp vít khóa xâm lấn tối thiểu (MIPO) là một kĩ thuật thích hợp để điều trị gãy mâm chày với nhiều ưu điểm giúp cải thiện chức năng và giảm tỷ lệ biến chứng so với phẫu thuật mổ mở kinh điển. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu và tiến cứu với 50 bệnh nhân được phẫu thuật MIPO từ tháng 01/2020 đến tháng 01/2022. Trong đó: 2 trường hợp gãy độ III, 6 trường hợp gãy độ IV, 15 trường hợp gãy độ V và 27 trường hợp gãy độ VI theo phân độ Schatzker. Thời gian theo dõi trung bình 14,46 tháng. Kết quả và bàn luận: 100% bệnh nhân liền xương; 82% bệnh nhân gấp gối >125º; 96% bệnh nhân duỗi gối <0º. Điểm Roy-Sander trung bình 38,54; với 44/50 bệnh nhân đạt kết quả tốt. Không ghi nhận các biến chứng nhiễm trùng, cứng gối hay gãy nẹp vít. Kết luận: Phẫu thuật MIPO mang lại kết quả khả quan, với nhiều ưu điểm, là một lựa chọn tốt trong điều trị gãy mâm chày.