KẾT QUẢ SỬ DỤNG KẾT HỢP MIFEPRISTONE VÀ MISOPROSTOLE TRONG PHÁ THAI NỘI KHOA Ở TUỔI THAI 17 ĐẾN 22 TUẦN TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI - Nguyễn, Thị Thu Phương; Phạm, Đức Anh; Nguyễn, Thanh Hải; Mai, Thanh Sơn; Đỗ, Như Huyền (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Nhận xét kết quả sử dụng kết hợp Mifepristone và Misoprostole trong phá thai nội khoa ở tuổi thai 17 đến 22 tuần tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 65 sản phụ có tuổi thai từ 17 đến hết 22 tuần được đình chỉ thai nghén bằng phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostole tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2023. Kết quả: Tuổi trung bình của đối tượng nghiên cứu là 28,02 tuổi với 55,4% trường hợp chưa có con và 72,3% các sản phụ chưa từng phá thai trước đây. Tuổi thai được chỉ định ĐCTN trong nghiên cứu phổ biến nhất là từ 17 – 18 tuần (chiếm 36,8%). Tỷ lệ phá thai thành công đạt 95,4% với đa số sản phụ ở nhóm dưới 25 và từ 25 – 35 tuổi lần lượt là 95,8% và 100%. Tỷ lệ phá thai thành công đạt 91,7% ở tuổi thai từ 17 – 18, từ 18 – 19 là 92,3% và 100% với tuổi thai từ 19 – 22 tuần. Các sản phụ có 2 con có tỷ lệ phá thai thành công là 81,8% và 97,2% với sản phụ chưa từng có con, nhóm sản phụ có 1 hoặc ≥ 3 con đều đạt 100%. Có tới 88,7% các trường hợp sảy thai trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi dùng MSP trong phác đồ kết hợp, thời gian sảy thai trung bình là 11,17 giờ với liều MSP trung bình là 1070,37mcg. Kết luận: Phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostole trong ĐCTN ở sản phụ có tuổi thai từ 17 – 22 tuần đạt hiệu quả cao, chiếm 95,4%, đặc biệt với sản phụ trẻ dưới 35 tuổi và có thể áp dụng cho mọi tuổi thai trong nhóm nghiên cứu. Tỷ lệ sảy thai trong vòng 24 giờ sau dùng MSP đạt 88,7%.