ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ BẢO TỒN GÃY LỒI CẦU XƯƠNG HÀM DƯỚI - Vũ, Trung Trực; Lê, Trung Kiên; Nguyễn, Tấn Văn (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Mô tả đặc điểm lâm sàng, xquang của bệnh nhân gãy lồi cầu xương hàm dưới được điều trị bảo tồn ở tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và kết quả điều trị của nhóm bệnh nhân này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Những bệnh nhân gãy lồi xương hàm dưới được điều trị bảo tồn tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ năm 2021 đến năm 2023. Nghiên cứu mô tả cắt ngang. Kết quả: Tỷ lệ nam giới chấn thương là 74,7%, đa số bệnh nhân dưới 40 tuổi, nguyên nhân tai nạn giao thông chiếm 93%. Phần lớn bệnh nhân gãy chỏm lồi cầu (43,9%) và mất tiếp hợp xương (66,7%). Thời điểm sau 3 tháng phẫu thuật hoặc hơn, có 95,3% bệnh nhân không còn cảm giác đau, 11,6% bệnh nhân có biên độ há miệng tối đa nhỏ hơn 30mm. Kết quả điều trị thành công nhóm gãy lồi cầu xương hàm dưới không di lệch và di lệch bán phần cao (70% và 83,3%). Kết luận: Gãy lồi cầu xương hàm dưới gặp ở nam giới nhiều hơn phụ nữ, đa số là do tai nạn giao thông. Vị trí gãy ở chỏm lồi cầu là chủ yếu. Điều trị gãy lồi cầu xương hàm dưới ở bệnh nhân gãy không di lệch và di lệch bán phần bằng phương pháp bảo tồn cho kết quả tốt, đơn giản, dễ thực hiện.