KẾT QUẢ SỚM PHẪU THUẬT NỘI SOI QUA ĐƯỜNG TIỀN ĐÌNH MIỆNG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ NHÚ TẠI BỆNH VIỆN UNG BƯỚU HÀ NỘI - Phan, Lê Thắng; Phạm, Văn Hoàn; Phạm, Đắc Đông (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả sớm phẫu thuật nội soi qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang, trên các bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú được phẫu thuật nội soi qua đường tiền đình miệng tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội giai đoạn 2022-2023. Kết quả: Phẫu thuật tiến hành trên 32 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú, tuổi trung bình các bệnh nhân 36.38±7.63, các bệnh nhân đều là nữ giới, đa số thuộc nhóm vi ung thư tuyến giáp (84%), kích thước u trung bình 7.28±2.8mm, thời gian phẫu thuật trung bình là 105±5 phút, số lượng hạch trung bình vét được sau phẫu thuật là 2.98 ±1.14, 100% các bệnh nhân được phẫu thuật cắt thùy và eo tuyến giáp kèm vét hạch, không trường hợp nào cần chuyển mổ mở, mức độ đau sau phẫu thuật VAS ngày 1 trung bình 3.03±0.31, thời gian nằm viện trung bình 3.84±0.57 ngày, biến chứng sau mổ gặp 1 (3.13%) bệnh nhân tụ dịch sau mổ gặp, 1 (3.13%) bệnh nhân khàn tiếng tạm thời. Kết luận: Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng là phương pháp an toàn, hiệu quả trong điều trị, nâng cao tính thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm.