ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ SAU 5 NĂM PHẪU THUẬT KẾT HỢP XƯƠNG ĐIỀU TRỊ GÃY Ổ CỐI TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC - Dương, Đình Toàn; Đỗ, Đức Mạnh; Trương, Xuân Quang (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả sau 5 năm phẫu thuật kết hợp xương điều trị gãy ổ cối tại Bệnh viện Hữu nghị việt Đức. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả hồi cứu 36 bệnh nhân được phẫu thuật kết hợp xương ổ cối từ 01/2015 đến 12/2017. Kết quả: 36 bệnh nhân được nghiên cứu với độ tuổi trung bình là 38,36±12,5 (20-70 tuổi), nhóm tuổi hay gặp nhất là nhóm dưới 40 tuổi chiếm 61,11%, tỷ lệ nam/nữ= 3,5/1. Tai nạn giao thông là nguyên nhân chấn thương chủ yếu chiếm 52,1%. Thời gian trung bình từ khi tai nạn đến khi phẫu thuật là 8,08 ngày, đa số bệnh nhân được phẫu thuật trong tuần đầu chiếm 50%. Nhóm gãy xương đơn giản là chủ yếu với 77,78% với gãy thành sau ổ cối chiếm tỷ lệ cao nhất. Chức năng khớp háng sau mổ đạt kết quả rất tốt và tốt cao với 91,66%. Biến chứng sau mổ gặp liệt thần kinh tọa ở 3 bệnh nhân và cốt hóa lạc chỗ gặp ở 2 bệnh nhân. Kết luận: Phẫu thuật kết hợp xương ổ cối là phương pháp điều trị đạt kết quả tốt cho đa số bệnh nhân với tỷ lệ biến chứng ngày càng được cải thiện.