ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ TẠO HÌNH Ổ KHUYẾT HỘP SỌ BẰNG LƯỚI VÍT TITANIUM 3D - Lê, Đức Mạnh; Nguyễn, Trung Kiên; Nguyễn, Thành Bắc (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và đánh giá kết quả tạo hình ổ khuyết hộp sọ bằng lưới vít titanium 3D tại bệnh viện 175, bệnh viện 103 và bệnh viện 108. Đối tượng và phương pháp: 52 bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình khuyết sọ bằng 3D Titanium tại Bệnh viện 103, Bệnh viện trung ương Quân đội 108 và bệnh viện 175, từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 8 năm 2023. Kết quả: Đau đầu và đau tại ổ khuyết sọ là những triệu chứng hay gặp nhất với tỷ lệ lần lượt là 67,31% và 46,15% các trường hợp. Sau mổ, có 94,23% số bệnh nhân có ít nhất một kết quả khả quan trở lên. Tỷ lệ biến chứng chung sau phẫu thuật là 17,31%. Không có trường hợp nào tử vong sau phẫu thuật. Các biến chứng thường gặp là: động kinh mới xuất hiện(9,62%), tràn dịch não (3,85%), tụ dịch-khí dưới mảnh vá (3,85%)… Nhóm bệnh nhân có đặt VP-Shunt trước đó hoặc có tình trạng nhiễm trùng liên quan đến phẫu thuật trước đó có tỷ lệ biến chứng sau mổ cao hơn các nhóm còn lại.Chưa tìm thấy mối liên quan giữa một số yếu tố khác như tuổi, giới tính, bệnh kèm theo, vị trí vùng khuyết sọ hay nguyên nhân ban đầu với biến chứng sau mổ THKS bằng Titanium 3D. Kết luận: Titanium 3D có thể là vật liệu thay thế lý tưởng cho các trường hợp khuyết sọ không còn xương tự thân để ghép.