ĐẶC ĐIỂM CỦA BỆNH NHÂN TỔN THƯƠNG THẬN CẤP ĐIỀU TRỊ TẠI KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC VÀ CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN ĐA KHOA THÀNH PHỐ VINH - Ngô, Nam Hải; Nguyễn, Hồng Trường; Hà, Trần Hưng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Đánh giá các đặc điểm của bệnh nhân tổn thương thận cấp (AKI) điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả tiến cứu trên 60 bệnh nhân nhập khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh từ 3/2023 đến 2/2024 được chẩn đoán AKI theo tiêu chuẩn KDIGO. Kết quả: Trong thời gian nghiên cứu có 60 BN đủ tiêu chuẩn chẩn đoán AKI, tuổi trung bình là 72 ± 14,7 (38-97), nhóm tuổi > 60 chiếm tỉ lệ chủ yếu với 80%. Tỉ lệ BN có bệnh lí nền chiếm tới 85%. Các đặc điểm của bệnh nhân tổn thương thận cấp là: AKI thường gặp ở nhóm bệnh nhân cao tuổi (80%> 60 tuổi). Nguyên nhân thường liên quan đến nhiễm khuẩn huyết (71,6%), trong đó có tới 36,6% bệnh nhân có biểu hiện sốc nhiễm khuẩn. AKI thường gặp trong bệnh cảnh suy đa tạng, trong đó 55% bệnh nhân có từ 2 tạng suy trở lên. Về lâm sàng thường gặp biểu hiện phù (13,3%), thiểu niệu-vô niệu (21,7%), tụt huyết áp < 90/60 mmHg (36,7%), giảm thể tích (76,7%). Các biến chứng thường gặp là hôn mê (6,7%), suy hô hấp cần thở máy (10%), rối loạn đông cầm máu (6,7%). Kết luận: Nghiên cứu đã cho thấy các đặc điểm về nguyên nhân, biểu hiện lâm sàng và các biến chứng của bệnh nhân tổn thương thận cấp điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh.