ĐẶC ĐIỂM TỔN THƯƠNG THẬN CẤP SAU PHẪU THUẬT TẠI BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ ĐA KHOA NGHỆ AN - Lương, Mạnh Hùng; Lê, Quang Thuận; Hà, Trần Hưng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm tổn thương thận cấp (AKI) sau phẫu thuật tại khoa Hồi sức tích cực Ngoại - Bệnh viện Hữu Nghị Đa khoa Nghệ An. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả phân tích trên 138 bệnh nhân được phẫu thuật và chuyển về điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Ngoại từ 04/2023 đến 03/2024. Kết quả: Tổn thương thận cấp sau phẫu thuật chiếm tỷ lệ 36,9%. Tổn thương thận cấp giai đoạn 3 theo KDIGO chiếm đa số (86,8%). Chỉ số ure và creatinin trung bình sau phẫu thuật lần lượt là 12,3 ± 5,5 (mmol/l) và 155,4 ± 10,4 (µmol/l) cao hơn thời điểm nhập viện có ý nghĩa thống kê (p 0,011). Có 39 bệnh nhân AKI (76,4%) cần lọc máu. Vô niệu/thiểu niệu là chỉ định lọc máu thường gặp. Giá trị creatinine cao nhất ở nhóm tử vong là 484,7 ± 26,5 (µmol/l) cao hơn so với nhóm sống có ý nghĩa thống kê (p 0,01). Tỷ lệ lọc máu ở nhóm tử vong cao hơn so với nhóm sống (57,7% và 10,4 %, p = 0,02). Kết luận: Tỷ lệ suy thận cấp sau phẫu thuật tương đối cao, chủ yếu là giai đoạn III theo KDIGO. Trong số người bệnh có tổn thương thận cấp, tỷ lệ phải điều trị lọc máu là phổ biến. Mức độ suy thận sau phẫu thuật liên quan với tỷ lệ tử vong.