NỒNG ĐỘ PTH VÀ CALCI HUYẾT TƯƠNG Ở BỆNH NHÂN UNG THƯ TUYẾN GIÁP THỂ BIỆT HÓA SAU PHẪU THUẬT TRIỆT CĂN TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG THÁI NGUYÊN - Nguyễn, Mỹ Duyên; Trần, Bảo Ngọc; Nguyễn, Thị Hoa; Vy, Thị Ngọc Ánh; La, Hoàng Thiên (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu: Xác định nồng độ PTH và CalciTP huyết tương ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể biệt hóa trước và sau phẫu thuật triệt căn tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên giai đoạn 2023-2024. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có theo dõi dọc trên 65 bệnh nhân được chẩn đoán Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa được phẫu thuật triệt căn tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên từ tháng 4/2023 đến tháng 4/2024. Kết quả: Độ tuổi trung bình của bệnh nhân là 45,5 tuổi, trong đó bệnh nhân nữ chiếm đa số (92,3%). Kết quả mô bệnh học sau phẫu thuật chủ yếu là Ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú, chiếm 95,4%. Hầu hết bệnh nhân được phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn bộ (90,8%) và nạo vét hạch cổ trung tâm là (66,2%) với thời gian phẫu thuật trung bình là 93,87 phút. Sự dao động của nồng độ PTH tại các thời điểm trước phẫu thuật, sau phẫu thuật 1 ngày và sau phẫu thuật 1 tháng lần lượt là: 40,43pg/mL, 19,84pg/mL và 36,41pg/mL. Nồng độ calci toàn phần tại các thời điểm trước phẫu thuật, sau phẫu thuật 1 ngày và sau phẫu thuật 1 tháng lần lượt là: 2,31mmol/l, 2,12mmol/l và 2,27mmol/l. Tỷ lệ hạ calci máu cao nhất là ở thời điểm sau phẫu thuật 1 ngày, chiếm 35,4%. Kết luận: Nồng độ PTH và CalciTP huyết tương sau phẫu thuật triệt căn có sự biến thiên và đều thấp hơn thời điểm trước phẫu thuật (p<0,05). Trong đó nồng độ PTH và CalciTP huyết tương giảm mạnh nhất ở thời điểm sau phẫu thuật 1 ngày và phục hồi một phần ở thời điểm 1 tháng.