ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH TĂNG SẢN LÀNH TÍNH TUYẾN TIỀN LIỆT BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI QUA NGẢ NIỆU ĐẠO TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH NAM ĐỊNH NĂM 2023 - Nguyễn, Minh An (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Mục tiêu nghiên cứu: Đánh giá kết quả điều trị và chăm sóc người bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt bằng phẫu thuật nội soi qua ngã niệu đạo tại bệnh viện đa khoa Tỉnh Nam Định năm 2023. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang 83 bệnh nhân tăng sản lành tính tuyến tiền liệt được điều trị bằng phẫu thuật nội soi. Kết quả nghiên cứu: Tuổi trung bình là 62,3 ± 4,3 tuổi; Lý do vào viện chính là đái khó (chiếm 81,9%); Thời gian mắc bệnh trung bình 20,6 ± 5,2 tháng; Trọng lượng u tuyến tiền liệt trung bình là 62,7 ± 6,5 gram; Điểm IPSS trung bình trước phẫu thuật là 20,6 ± 5,4 điểm; Thời gian phẫu thuật trung bình là 69,5 ± 5,7 phút; Thời gian rửa bàng quang trung bình sau phẫu thuật 3,6 ± 0,9 ngày; Biến chứng sau phẫu thuật chiếm 7,2%; Điểm IPSS trung bình sau phẫu thuật là 6,8 ± 1,3 điểm; Thời gian điều trị trung bình sau phẫu thuật là 8,4 ± 1,2 ngày; Kết quả chung sau phẫu thuật: tốt chiếm 92,8%, trung bình chiếm 7,2%. Kết luận: Phẫu thuật nội soi qua ngả niệu đạo điều trị tăng sản lành tính tuyến tiền liệt là phương pháp an toàn và hiệu quả với kết quả tốt chiếm 92,8% và trung bình là 7,2%