ĐẶC ĐIỂM DỊCH TỄ CỦA NHÓM NGƯỜI BỆNH NHIỄM HIV TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI - Vũ, Lê Phương; Trần, Thị Ngọc Anh; Lê, Hưng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu mô tả các đặc điểm dịch tễ học của người bệnh nhiễm HIV tại Bệnh viện Đa Khoa Đống Đa, nằm ở Hà Nội, Việt Nam. Dữ liệu liên quan tới tuổi, giới, đường lây, đồng nhiễm, thời gian điều trị và số lượng tế bào CD4 được thu thập hồi cứu từ bệnh án của 110 bệnh nhân HIV dương tính đến khám tại bệnh viện trong khoảng thời gian từ tháng 2/2022 đến tháng 9/2022. Kết quả: Tỉ lệ người bệnh nam là 62,7%, tỉ lệ người bệnh nữ là 37,3%. Độ tuổi trung bình là 43,07 ± 9,54. Có mối liên quan giữa giới và sự phân chia nhóm tuổi trong nhóm đối tượng nghiên cứu: người bệnh nữ chiếm tỉ lệ cao nhất ở nhóm 35-44 (58,5%), trong khi nhóm nam tỉ lệ cao nhất ở nhóm từ 45 tuổi (43,5%). Nguồn lây qua quan hệ tình dục không an toàn chiếm 65,2%, 17,27% lây nhiễm do tiêm chích ma túy và 11,82% đối tượng không rõ nguồn lây. Có mối liên quan giữa giới tính và nguồn lây. Tỉ lệ người bệnh có đồng nhiễm viêm gan B, viêm gan C và lao là 30,9%. Thời gian điều trị trung bình của nhóm nam là 7,78 ±4,155, thấp hơn nhóm nữ là 9,41 ±3,578, có mối liên quan giữa giới tính và thời gian điều trị. Việc hiểu biết về đặc điểm dịch tễ học của người bệnh nhiễm HIV góp phần quan trọng trong xây dựng chiến lược dự phòng và kiểm soát HIV trong cộng đồng.