CAN THIỆP ĐIỆN QUANG TRONG ĐIỀU TRỊ BIẾN CHỨNG HẸP TĨNH MẠCH CỬA SAU GHÉP GAN TỪ NGƯỜI CHO SỐNG TẠI BỆNH VIỆN NHI TRUNG ƯƠNG: BÁO CÁO CA LÂM SÀNG - Lê, Đình Công; Nguyễn, Văn Sang; Nguyễn, Minh Châu; Ngô, Văn Hùng; Nguyễn, Văn Long; Hoàng, Văn Hưởng (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Ghép gan là phương pháp điều trị cuối cùng có hiệu quả cho bệnh nhân mắc bệnh lý gan giai đoạn cuối. Tại bệnh viện Nhi Trung ương, các bệnh lý gan thường gặp như teo mật bẩm sinh, u gan, suy gan cấp tính nặng và các bệnh lý chuyển hoá dẫn đến tăng nhu cầu ghép gan. Tuy nhiên đi kèm với đó có thể gặp các biến chứng sau ghép gan như biến chứng mạch máu và ngoài mạch máu. Đặc biệt, biến chứng tĩnh mạch cửa làm giảm nguốn cấp máu cho mảnh ghép, dẫn đến rối loạn chức năng mảnh ghép, suy mảnh ghép và tử vong. Can thiệp điện quang được xem là phương pháp xâm lấn tối thiểu và đóng vai trò quan trọng trong điều trị biến chứng tĩnh mạch cửa sau ghép gan, giúp cải thiện tỷ lệ sống sót của mảnh ghép, giảm nguy cơ tái ghép gan. Trong bài báo này, chúng tôi báo cáo 2 ca bệnh biến chứng hẹp tĩnh mạch cửa sau ghép gan đã được điều trị can thiệp đặt stent nội mạch thành công tại Bệnh viện Nhi Trung ương.