KHẢO SÁT ĐẶC ĐIỂM TẬT KHÚC XẠ CỦA SINH VIÊN NĂM NHẤT TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y TẾ HẢI DƯƠNG - Đỗ, Tiến Sơn; Nguyễn, Khắc Trường; Hoàng, Phi Long; Phạm, Quốc Võ; Ngô, Đức Long; Đặng, Minh Đức; Trần, Thị Nhung (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Xã hội ngày càng phát triển, việc sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng nhiều, đòi hỏi mắt hoạt động liên tục nhiều giờ, dẫn đến tần suất mắc tật khúc xạ ngày càng tăng cao, nhất là tật khúc xạ ở lứa tuổi học đường. Mục tiêu: Nghiên cứu nhằm xác định thực trạng mắc tật khúc xạ của sinh viên năm nhất Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 518 sinh viên năm nhất Trường Đại học Kỹ Thuật Y tế Hải Dương từ tháng 9 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023. Kết quả: Trong tổng số 518 đối tượng nghiên cứu, tỷ lệ nữ/nam là 1,71, chủ yếu đối tượng thuộc khu vực nông thôn 76,3%, tỷ lệ mắc tật khúc xạ là 68,7%, cận thị chiếm 82,3%, cận thị mức độ trung bình chiếm 66,3%, Tỉ lệ đeo kính đúng số chiếm 45,7%. Tỷ lệ khám tại bệnh viện 17,2%, tại PK có BS/KTV chuyên khoa 19,5%. Kết luận: Tỷ lệ mắc tật khúc xạ cao, chủ yếu là cận thị, còn nhiều sinh viên đeo kính không đúng số.