PHÂN TÍCH CƠ CẤU CHI PHÍ KHÁM CHỮA BỆNH BẢO HIỂM Y TẾ TẠI TRUNG TÂM Y TẾ QUẬN LIÊN CHIỂU, THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG TỪ 2019 ĐẾN 2021 - Nguyễn, Thị Mai; Hoàng, Văn Minh; Lê, Văn Nho (Tạp chí Y học Việt Nam, 2024)
Đặt vấn đề: Cung cấp dịch vụ y tế trong giai đoạn 2019 - 2021 với nhiều biến động về môi trường, xã hội làm thay đổi mô hình bệnh tật, đặc biệt là sự xuất hiện của dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng. Phân tích cơ cấu chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại cơ sở khám chữa bệnh giúp cơ quan quản lý là bảo hiểm xã hội trong việc quản lý nguồn kinh phí BHYT và vận hành. Mục tiêu: mô tả cơ cấu chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu giai đoạn 2019 – 2021 được tiến hành. Phương pháp: toàn bộ dữ liệu bệnh nhận khám chữa bệnh BHYT từ 2019 – 2021 tại TTYT quận Liên Chiểu được phân tích mô tả. Kết quả: Tổng chi BHYT giảm mạnh trong vòng 3 năm, trong đó tỷ lệ điều trị nội trú cũng giảm tỷ lệ lớn. Cơ cấu tổng chi BHYT cho các nhóm bệnh về đường hô hấp luôn là bệnh chiếm tỷ lệ tổng chi cao nhất tuy có giảm mạnh qua các năm 2019 tới 2021. Bệnh nhiễm trùng, kí sinh trùng chiếm tỷ lệ cao thứ 2 trong năm 2019 và cao trong các năm tiếp theo do ảnh hưởng của dịch sốt xuất huyết. Chi phí thuốc, máu, dịch truyền chiếm đang gia tăng sau mỗi năm tỷ trọng cao nhất là 39,9% vào năm 2021. Kết luận: Sự thay đổi dịch chuyển tổng chi, các nhóm bệnh, trong vòng 3 năm là minh chứng ảnh hưởng của các dịch bệnh (COVID-19, sốt xuất huyết) ảnh hưởng đến hoạt động KCB BHYT tại TTYT Liên Chiểu